Hưng việt travel

nhà lưu niệm đại tướng võ nguyên giáp

Nhà lưu niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Lệ Thuỷ, Quảng Bình

Ngôi nhà nhỏ nằm bên bờ sông Kiến Giang, Lệ Thuỷ là địa chỉ viếng thăm gần gũi và thân thuộc của người dân khắp cả nước khi về Quảng Bình du lịch. Nhà lưu niệm Đại Tướng nằm ở làng An Xá, huyện Lệ Thuỷ. Cách TP Đồng Hới hơn 40km về phía Nam, tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ chạy xe. Từ nhiều năm nay, ngôi nhà nhỏ này luôn ấm áp bởi sự viếng thăm mỗi ngày của đồng bào, chiến sĩ cả nước.

nhà lưu niệm đại tướng võ nguyên giáp

Nhà lưu niệm Đại Tướng và những điều bình dị

Là ngôi nhà gỗ 3 gian, 2 chái đơn sơ, mộc mạc, bình dị nằm giữa một khu vườn nhiều cây xanh. Trong ngôi nhà ấy đã có 3 thế hệ quên mình hi sinh cho công cuộc giải phóng dân tộc. Đó cũng là nơi Đại tướng sinh ra và lớn lên cùng những kỷ niệm thời thơ ấu.

nhà lưu niệm đại tướng võ nguyên giáp quảng bình

Từ ngoài bước vào qua cánh cổng gỗ nhỏ, lợp bằng mái lá cọ đã cũ. Tường rào là những cây chè tàu mọc ngay ngắn được cắt tỉa gọn gàng. Đến đây ta cảm nhận được mùi vị dân giã của làng quê An Xá. Trong khuôn viên còn sót lại ít cây ăn trái thân gỗ lâu năm che bóng mát. Có những cây được trồng bởi bàn tay của Đại Tướng mỗi lần về thăm quê.

Gian chính giữa của ngôi nhà đặt bàn thờ tổ tiên và Bác. Xung quanh nhà được treo khá nhiều ảnh kỷ niệm của Đại tướng và gia đình. Bên trong ngôi nhà gỗ khá đơn sơ và giản dị từ bàn ghế, giường, tủ đến các vật dụng quen thuộc. Nhìn những hình ảnh này, chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động về một anh hùng dân tộc với cách sống giản dị, đời thường.

gian giữa nhà lưu niệm đại tướng

Sự yêu quý của nhân dân đối với Nhà lưu niệm Đại Tướng

Hằng năm, lượng khách du lịch đến đây là rất lớn. Mặc dù nơi đây không phải là địa điểm vui chơi, không phải là di tích lịch sử quá kỳ vỹ. Nhưng có lẽ bởi sự yêu quý của nhân dân cả nước đối với vị đại tướng của dân tộc. Mà ngôi nhà nhỏ này lúc nào cũng không thiếu bóng người. Không chỉ là địa điểm tham quan du lịch mà còn là một bảo tàng thu nhỏ. Lưu giữ những giá trị hiện vật lẫn tinh thần của một đời người vĩ đại.

Quang cảnh nơi đây gợi nhớ cho chúng ta về một nếp sống giản dị, khiêm tốn, gương mẫu của ông. Càng thêm hun đúc cho mỗi người tấm lòng yêu kính và noi theo tấm gương, cách sống của Đại tướng. Cơn lũ lịch sử mùa đông năm 2020 như muốn nhấn chìm ngôi nhà đơn sơ này. Nước dâng cao 2m làm hư hại rất nhiều hiện vật, ngổn ngang. Cơn lũ đi qua để lại bao tiếc nuối trong lòng người dân sống quanh đây. Và cần phải có thời gian để phục hồi lại hiện trạng của ngôi nhà như trước.

Nếu có cơ hội về thăm Quảng Bình, thì quý khách hãy ghé lại nơi đây ít phút để thắp cho người nén nhang tưởng niệm về vị Đại tướng lừng danh của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Quảng Bình nói riêng.

Một số địa điểm quanh tham quan gần nhà lưu niệm Đại tướng

Từ nhà lưu niệm Đại tướng quý khách có thể di chuyển về các địa điểm như: Chùa Hoằng Phúc, Nhà thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Núi Thần Đinh, Suối khoáng Bang Onsen, cầu Long Đại… để tham quan. Vì các địa điểm này khá gần nhau, dễ dàng di chuyển để có một chuyến đi tuyệt vời.

«Xem thêm»

Thung lũng ngọc bích Hava

Hang Chà Lòi Quảng Bình

Công viên Ozo Phong Nha

Đồng Hới ăn gì ngon?

Lẩu cá khoai Quảng Bình

Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng tự túc

Thành Đồng Hới – Thành cổ Đồng Hới

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình

Mua gì làm quà ở Quảng Bình

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *