Hưng việt travel

thành đồng hới quảng bình quan

Thành Đồng Hới – Thành cổ Đồng Hới

Thành Đồng Hới toạ lạc ngay trung tâm thành phố Đồng Hới, được xây dựng cách đây gần 200 năm. Được xây bằng đất thời vua Gia Long, nằm trên vùng đất xung yếu trên con đường xuyên Việt và gần biển. Đến thời vua Minh Mạng, thành đã được xây bằng gạch đá. Một phần đã bị huỷ hoại trong chiến tranh, phần còn sót lại lưu giữ nhiều chứng tích của 2 cuộc chiến tranh Pháp, Mỹ. In đậm dấu ấn kiên cường, bất khuất của dân và quân Quảng Bình.

Ngày nay, Thành Đồng Hới đã trở thành điểm đến tham quan cho khách du lịch tứ phương. Phế tích còn lại của Thành Đồng Hới chỉ là Quảng Bình Quan (mới được phục chế). Và một đoạn tường thành nằm bên quốc lộ 1A đoạn đi qua Đồng Hới.

ĐÔI NÉT VỀ THÀNH ĐỒNG HỚI

  • Thành có 3 cửa được xây dựng hình mũi khế, 4 múi to và 4 múi nhỏ theo hướng tây nam – đông bắc và tây bắc – đông nam. Chu vi thành dài 1860m; cao 4m; rộng 1,35m; móng dày 2m, mặt chính của thành quay về hướng tây.
tường thành đồng hới
Ở phía tây chỉ có tường cao, hào sâu cùng với cạm bẫy chặn địch
  • Phần lớn Thành Đồng Hới đã bị phá hỏng thời kỳ Pháp thuộc. Sang cuộc kháng chiến chống Mỹ, chúng đã trút hàng ngàn tấn bom đạn, phá huỷ một phần thành cổ. Trong những ngày mưa bom bão đạn ấy, nhiều người con ưu tú của Quảng Bình đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ quê hương, thành cổ. Đó là mẹ Suốt chèo đò chở bộ đội qua sông dưới làn mưa bom đạn, em bé Bảo Ninh tiếp đạn cho bộ đội, các cụ lão quân Đức Ninh bắn cháy máy bay Mỹ.
tượng đài mẹ suốt quảng bình
Tượng đài Mẹ Suốt – Người phụ nữ chèo đò chở bộ đội qua sông giữa bom đạn
  • Thành cổ trở nên thiêng liêng, là nhân chứng đặc biệt cho những mất mát, đau thương. Cũng như những chiến công vang đội của quân và dân Đồng Hới.

THÀNH ĐỒNG HỚI NGÀY NAY

  • Ngày nay, Thành chỉ còn 1087m với 15 đoạn dích dắc hình răng khế. Mặc dù đã bị phá huỷ bởi chiến tranh nhưng Thành Đồng Hới vẫn bảo tồn được những yếu tố gốc cần thiết.

tường rào thành đồng hới

  • Hiện nay, bên trong thành là các cơ quan chính quyền, quân sự, công an của tỉnh Quảng Bình.
  • Bên ngoài hào đoạn phía Nam và phía Đông được trồng cỏ xanh mướt, trở thành công viên xanh. Những phía còn lại, nhà cửa mọc lên san sát, cho thấy sức sống trẻ của đô thị.
bên ngoài hào phía nam và đông thành đồng hới
Bên ngoài hào phía nam và đông thành đồng hới
  • Sau khi được trùng tu, Thành không chỉ mang dáng dấp của một công trình phòng thủ Quân sự với thành cao, hào sâu. Mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách tham quan nghiên cứu khi đến với Đồng Hới. Là nơi nhiều cặp đôi lưu lại kỉ niệm ngày cưới của cuộc đời.
  • Là chứng tích lịch sử quan trọng của người dân Đồng Hới nói riêng và Quảng Bình nói chung. Bộ Văn Hoá – Thể Thao và Du Lịch đã xếp Thành Đồng Hới là một trong 32 công trình trong danh mục dự án văn hoá trọng điểm.

♠ Hãy đến với du lịch Quảng Bình để khám phá thế giới hang động, trải nghiệm trò chơi cảm giác mạnh trên sông, trượt cát,… kết hợp tham quan các di tích lịch sử như: Thành Đồng Hới, Tam Toàn, Luỹ Thầy,… để có một chuyến du lịch lý thú và hấp dẫn.

♠ Hưng Việt Travel hỗ trợ tư vấn du lịch miễn phí và thiết kế tour du lịch phù hợp cho du khách tại đây. Có thể liên hệ qua Hotline: 0918805368-Mr.Dũng hoặc Email: Sales@hungvietravel.com.

1 thought on “Thành Đồng Hới – Thành cổ Đồng Hới”

  1. Pingback: NHÀ LƯU NIỆM ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP - HƯNG VIỆT TRAVEL

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *