Hưng việt travel

Hang sơn đoòng

HANG SƠN ĐOÒNG – ĐIỂM DU LỊCH QUẢNG BÌNH

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Năm 2000 Hiệp Hội nghiên cứu hang động Hoàng Gia Anh khám phá. Và công bố Hang Sơn Đòng là hang động lớn nhất thế giới đến năm 2013 được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm.

  1. Hang Sơn Đòong và câu chuyện được tìm thấy

Hang sơn đoòng và câu chuyện được tìm thấy

Hang Sơn Đòong được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh. Một người dân địa phương tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hàng để tránh mưa.

Hồ Khanh – một anh chàng sơn tràng từ khi còn thưở niên thiếu. Vào năm 1990, trong một chuyến đi  rừng để bẫy thú và khai thác trầm như thường lệ. Tuy nhiên hôm đó anh gặp trận mưa lớn, lo sẽ có lũ quét, Hồ Khanh đã quyết định tìm chỗ trú mưa. Thật tình cờ và may mắn trong lúc tìm phát hiện chỗ trú mưa có một cửa hang nhỏ lấp ló sau vách núi đá.

Khi đến gần, Hồ Khanh thấy những đám sương dày đặc đùn nhau bay ra từ cửa hang. Có thể nghe thấy âm thanh của những dòng suối chảy xiết vọng ra. Và cảm nhận được luồng gió mát lạnh thổi ra từ của hang. Sau khi trời tạnh mưa anh Hồ Khanh quyết định quay trở về nhà. Bởi lúc ấy anh không hề biết tới giá trị và sự kỳ vĩ của hang động này như vậy. Sau chuyến đi rừng ấy một thời gian Hồ Khanh cũng bỏ nghề tìm trầm và quay lại nghề làm ruộng.

Suốt 15 năm sau đó, bí mật về Hang Sơn Đòong vẫn chưa được khám phá. Mọi chuyện về cái hang động lớn nhất thế giới cũng sẽ dần vào quên lãng nếu như không có cơ duyên. Vào năm 2006, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng Gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng. Anh Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe, đoàn thám hiểm đã rất phấn khích. Và thúc giục Hồ Khanh tiến hành tìm kiếm hang động này.

Tuy nhiên sau nhiều lần tìm lại hang động năm xưa đã không thành công. Mọi người nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy cửa hang bí ẩn này.

Mọi chuyển tưởng chừng như sẽ kết thúc ở đây, tuy vậy Hồ Khanh vẫn luôn ấp ủ và nuôi hy vọng sẽ tìm thấy nó. Anh âm thầm tìm kiếm cửa hang bí ẩn trong nhiều năm sau đó. Mãi đến năm 2008, trong một cuộc đi tìm kiếm Hồ Khanh may mắn tìm lại được cửa hang. Anh cẩn trọng ghi lại đường đi và tìm cách liên lạc với đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh.

Đến năm 2009, Hồ Khanh dẫn đoàn thám hiểm quay lại cửa hang. Mở đầu cho những chuyến khảo sát kỹ hơn về sau. Sau khi tìm thấy và khám phá hang, sự kỳ vĩ của nó thực sự ngoài sức tưởng tượng của đoàn thám hiểm. Những gì công bố về Hang Sơn Đòong đã làm chấn động thế giới. Việc tìm ra Hang Sơn Đòong được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất.

2. Địa chất trong Hang Sơn Đòong

địa chất trong hang sơn đoòng

Việc phân tích các mẫu trầm tích hóa thạch xác định Hang Sơn Đòong hình thành tương đối trẻ – có niên đại cách đây 3 triệu năm tuổi.

Hang Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy của dãy Trường Sơn. Và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm. Đã tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố lớn thông ra bên ngoài.

3. Hang Sơn Đoòng vì sao làm chấn động thế giới

hang sơn đoòng vì sao làm chấn động thế giới

Trong chuyến khảo sát đầu tiên vào Hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm hang động Hoàng Gia Anh đã phải quay trở về. Do không thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ cao 80m ở gần cuối Hang Sơn Đoòng. Cho đến khi quay lại lần thứ 2 với đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng trong năm 2010. Nhóm chuyên gia hang động mới có thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ đến phía sau Hang Sơn Đoòng. Phải đến thời điểm này, nhóm khảo sát mới tự tin tuyên bố đã tìm thấy hang động lớn nhất thế giới – Hang Sơn Đoòng.

Kích thước của Hang Sơn Đoòng rất rất lớn, chiều dài ít nhất là 5km. Theo các nhà địa chất học, Hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2- 5 triệu năm. Khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói mòn và tạo một đường hầm khổng lồ như ngày nay.

Kích thước của hang rất lớn với chiều dài ít nhất 5km. Tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777.

Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học. Những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này. Trong Hang Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện những vị trí có kích thước rất lớn. Đoạn hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m. Hoàn toàn “nhét” vừa một tòa nhà cao 40 tầng ở NewYork.

Trong Hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện có một cánh rừng nguyên sinh. Với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ này.

4. Hang Sơn Đoòng và tên tuổi của nó

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Năm 2009 Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng Gia Anh khám phá và công bố. Là hang động lớn nhất thế giới đến năm 2013. Được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm.

Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ. Điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đa dạng phát triển ở trong lòng hang.

Với cách khai thác hạn chế số lượng người tham gia hiện nay. Số lượng người chinh phục thành công Hang Sơn Đoòng. Hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest. Hãy tham gia chuyến chinh phục Hang Sơn Đoòng trở thành một trong những người may mắn. Trải nghiệm một trong những kỳ quan có một không hai trên thế giới.

4 thoughts on “HANG SƠN ĐOÒNG – ĐIỂM DU LỊCH QUẢNG BÌNH”

  1. Pingback: du lịch quảng bình tư vấn là điều cần thiết khi bạn bắt đầu một hành trình

  2. Pingback: Du lịch Phong Nha - Nên đi Động Phong Nha hay Động Thiên Đường?

  3. Pingback: Suối Moọc - Chốn "thiên đường" tuyệt đẹp tại Quảng Bình

  4. Pingback: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với những điều bổ ích

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *