Hưng việt travel

Khoai deo – đặc sản Quảng Bình

Khoai deo – niềm tự hào của người dân Quảng Bình khiến thực khách phải tò mò mong muốn khám phá. Quảng Bình mảnh đất cằn cỗi, quanh năm nắng gió khắc nghiệt nên từ lâu củ khoai, củ sắn bình dị đã trở thành hương vị gắn bó với đời sống nơi đây. “Trong cái khó ló cái khôn”, những người con của  Quảng Bình đã tận dụng thức quà mộc mạc này để tạo nên đặc sản hút hồn thực khách.

Tại sao lại có tên gọi khoai deo?

Ban đầu, nhìn qua cái tên khoai deo, có lẽ nhiều người nghĩ rằng ai đó viết sai chính tả. Nhưng sự thật, nó là khoai deo, chứ không phải khoai dẻo nhé!

khoai deo - đặc sản quảng bình

Khoai deo – đặc sản Quảng Bình

Giống khoai ở đây là loại khoai đỏ, có hình dạng giống củ sâm và được trồng trên đất cát. Nhờ cái nắng, gió từ tự nhiên mà củ khoai mang hương vị bùi bùi, ngon ngọt đặc trưng. Khoai ở Quảng Bình khác hẳn với khoai nhiều nơi khác. Vì muốn tạo nên một món ăn chơi, có thể “gậm nhấm” mỗi khi buồn miệng. Nên người ta đã chế biến ra khoai deo để có thể bảo quản được lâu. Dần dần, nhờ hương vị độc đáo và khác biệt mà cái tên này đã trở thành một đặc sản níu chân thực khách.

Khoai deo - đặc sản Quảng Bình

Cách chế biến khoai deo

Củ khoai sau khi được thu hoạch thì không phải chế biến ngay mà phải để cho thật ráo nước trong một khoảng thời gian dài. Cái hay là người ta phải bảo quản ở nơi thật khô thoáng để chúng không không bị mọc mầm. Quan sát nếu thấy khoai hết độ căng mọng thì họ sẽ đem đi rửa sạch và luộc chín.
Khoai deo - đặc sản Quảng Bình

Khoai deo được luộc chín và phơi

 

Khoai được bóc vỏ, thái mỏng rồi phơi dưới trời nắng thật to. Phải phơi tầm 10 – 12 nắng cho đến khi miếng khoai săn thịt và chuyển hẳn sang màu cánh gián. Khi ấy người ta gọi đấy là lát deo. Dù cho có đi qua bao lần nắng gió nhưng chúng vẫn giữ nguyên hương vị. Cái mùi thơm dịu cùng cái ngọt bùi vẹn nguyên như ban đầu.

Khoai deo - đặc sản Quảng Bình

Thành phẩm khoai deo sau khi phơi

 

Thưởng thức khoai deo đúng điệu

 Cái thú thưởng thức khoai deo của Quảng Bình cũng làm người ta nhớ mãi. Ban đầu bạn sẽ phải thốt lên với độ cứng kì lạ của chúng. Và nếu cứ cố chấp ngấu nghiến thì bạn có thể bị gãy răng luôn đấy. Thưởng khoai deo là phải từ tốn, chầm chậm nhấm nháp và cảm nhận từng chút một hương vị. Khi miếng khoai dần mềm lại, bắt đầu nhai, bạn sẽ thấy cái dẻo dẻo cùng vị ngọt lan tỏa trong cổ họng. Một chút bùi bùi, một chút thơm thơm đan xen tinh tế làm người ta cứ muốn chìm đắm mãi.

Khoai deo - đặc sản Quảng Bình 

Thưởng thức khoai deo, bạn không chỉ đang tận hưởng mùi vị của nắng của gió Quảng Bình mà còn thấm tháp được cái nét chân chất của người dân nơi đây. Không quá cầu kì, đậm đà sắc hương nhưng khoai deo đã làm cho những ai một lần nếm thử cũng phải nhung nhớ mãi về sau.

Nguồn: http://kenh14.vn

==> Quay lại

3 thoughts on “Khoai deo – đặc sản Quảng Bình”

  1. Pingback: Những điều không thể bỏ lỡ khi đến thành phố Đồng Hới

  2. Pingback: Mua gì làm quà ở Quảng Bình? Đến Quảng Bình mua gì làm quà?

  3. Pingback: LẨU CÁ KHOAI QUẢNG BÌNH - ĐẶC SẢN QUẢNG BÌNH

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *