Hưng việt travel

Tour ghép động Phong Nha - Sông Chày Hang Tối - Đồng Hới

Vườn thực vật – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Quảng Bình

Nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Vườn thực vật là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách khi đến Quảng Bình. Hoang sơ mà gần gũi, hùng vĩ và thân thiện, đây là điểm nhấn tuyệt đẹp. Trong hành trình khám phá rừng nguyên sinh với hệ động, thực vật đa dạng, quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp…

Vườn quốc gia phong nha kẻ bàng

Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn thực vật nằm ở đâu?

Cách trung tâm thành phố khoảng 45 km, Vườn thực vật Phong Nha thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Vườn thực vật là hình ảnh thu nhỏ của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nằm ở một vị trí rất thuận lợi bên đường 20 Quyết Thắng. Cách Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 10km. Có diện tích 41,82 ha là nơi thực hiện đồng thời hai phương thức bảo tồn mà rất hiếm các Vườn Quốc Gia khác có được. Đó là bảo tồn tại chỗ (Insitu) giá trị đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tự nhiên. Đồng thời sưu tập, di thực các loài thực vật từ nơi khác đến, còn gọi là bảo tồn chuyển chỗ (Exsitu).

Giới thiệu tổng quan Vườn Thực Vật

 

Vườn Thực Vật Phong Nha – Kẻ Bàng có gì?

Trước khi vào rừng, du khách được tham quan nhà trưng bày. Nơi đây gồm những mẫu động, thực vật quý hiếm mang đặc trưng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Đây là nơi lưu trữ các mẫu vật khô phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và diễn giải môi trường.

Tại đây, du khách được xem bộ sưu tập mẫu vật về các loài thực vật, động vật đặc hữu và quý hiếm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đồng thời là một số mẫu vật về địa chất địa mạo, mẫu vật về loài san hô 4 tia. Là bằng chứng khoa học về hệ thống địa chất địa mạo cổ hình thành cách đây trên 400 triệu năm về trước.

Rời nhà trưng bày, du khách tiến vào khu vườn rộng lớn có diện tích trên 40 ha. Trong không gian tĩnh lặng của rừng già, từng đoàn du khách nối nhau đi vào rừng. Con đường nhỏ lát đá vừa đủ lối đi đưa du khách tiến sâu vào khu rừng. Càng đi sâu vào rừng, nhiệt độ càng giảm nên dù giữa trưa hè nắng gắt, không khí vẫn vô cùng dịu mát.

Tham quan vườn thực vật phong nha kẻ bàng

Thác gió Vườn thực vật Phong Nha Kẻ Bàng

Điểm nhấn của Vườn thực vật là chiêm ngưỡng Thác Gió. Bắt nguồn từ suối Vàng Anh, thác cao khoảng 30 mét. Du khách có thể dừng chân trên những bậc cầu thang gỗ đầu tiên. Từ trên cao để ngắm thác Gió tung bọt trắng xóa, đẹp như bức tranh thủy mặc. Khu rừng im ắng, chỉ còn tiếng thác đổ lẫn trong tiếng muông thú, chim chóc thi thoảng vang lên.

Theo những bậc cầu thang gỗ chênh vênh bên vách núi, du khách tiến gần hơn đến chân thác Gió. Để có thể chạm vào làn nước mát rượi đang len lỏi qua những phiến đá lớn dọc lòng khe…
Cùng với vẻ đẹp của thác Gió, sự bí ẩn, hiểm trở của tuyến tham quan dọc lòng khe. Hành trình men lòng khe đi sâu vào Vườn thực vật là sự thử thách. Dành cho những ai có lòng can đảm và khát khao khám phá, yêu thích sự phiêu lưu. Bắt đầu từ điểm cuối của thác Gió, lòng khe hẹp dần và sâu hơn.

Để tiến sâu vào rừng, du khách phải đu mình theo sợi dây thừng to chạy dọc theo lòng khe. Những tảng đá trơn trượt, lòng suối sâu thoắt ẩn thoắt hiện, những vách đá cheo leo… Khiến cho hành trình khám phá ngày càng hấp dẫn hơn.

Tham quan vườn thực vật phong nha kẻ bàng

Nằm yên tĩnh dưới bóng rừng nguyên sinh, hồ Vàng Anh là địa điểm phù hợp để thư giãn. Du khách có thể bơi lội, cắm trại và nghỉ ngơi. Sau hồ Vàng Anh, tiếp tục lộ trình tham quan, du khách có thể được ngắm chim hồng hoàng với nhiều cá thể có kích thước lớn. Đặc biệt là được tận mắt xem những màn múa của chim công. Một trong mười loài chim đẹp nhất hành tinh.

Tham quan vườn thực vật phong nha kẻ bàng

Quang cảnh vườn thực vật Phong Nha – Kẻ Bàng

 

Tạm biệt con đường gập ghềnh men theo lòng khe với chiều dài vài trăm mét. Du khách rẽ trái, men theo đường mòn nhỏ và ngược lên đỉnh núi. Dọc con đường cheo leo hiểm trở, vừa trải nghiệm cảm giác chinh phục thử thách. Du khách vừa được ngắm nhìn hệ thực vật phong phú với gần 500 loài cây của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trong đó có thể kể đến một số loài cây gỗ quý hiếm có chu vi lên đến 300cm như lim xanh, gụ lau, huỵnh. Đặc biệt là sự hiện diện của cây Sao Việt Nam trăm tuổi có chu vi trên 3 người ôm. Một loài cây gỗ quý hiếm mới được đặt tên và xác định danh pháp khoa học. Có thể nói, Vườn thực vật là phiên bản thu nhỏ của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Với hệ động, thực vật kỳ thú, cảnh quan tươi đẹp. Đặc biệt cảm giác chinh phục thử thách và mạo hiểm qua từng điểm tham quan. Với tổng chiều dài các tuyến tham quan dài khoảng 4.000m. Nơi đây thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Cùng với hệ thống hang động tuyệt đẹp đã tạo nên thương hiệu “Vương quốc hang động” cho quê hương Quảng Bình. Vườn thực vật có không gian xanh mát của núi rừng, có hệ động thực vật đa dạng và quý hiếm. Đây là điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách khi đến với Quảng Bình.

==> Quay lại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *