Hưng việt travel

hầm qua đèo ngang Quảng Bình

Đèo Ngang – Cung đường lý tưởng cho dân phượt Quảng Bình

Có lẽ đèo Ngang đã quá quen thuộc với những ai từng đọc thơ của Bà Huyện Thanh Quan. Cảnh vật đèo Ngang hiện lên mờ ảo qua những vần thơ, con chữ của thi sĩ như đi vào lòng người. Từ bao giờ, đây đã trở thành điểm đến yêu thích của những bạn trẻ thích phượt, những du khách khi đến đều tới đây thưởng ngoạn một tí rồi mới đi. Vậy đèo Ngang có gì đặc biệt đến mức thu hút du khách như vậy?

ĐÈO NGANG NẰM Ở ĐÂU?

Đèo Ngang – Cảnh đẹp nên thơ gần Vũng Chùa Đảo Yến Quảng Bình (là nơi an nghỉ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp). Đây là một thắng cảnh nổi tiếng khi du khách từ Bắc phải đi qua trước khi vào địa phận Quảng Bình. Con đèo nhỏ, là một địa danh nổi tiếng những năm trước thế kỷ 20. Đèo Ngang nằm trên dãy Hoành Sơn, một mạch núi của dãy Trường Sơn chạy ngang ra biển. Cắt ngang con đường thiên lý từ Bắc vào Nam là ranh giới giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

đèo ngang nối liền hai tỉnh

Đèo Ngang nối liền 2 tỉnh

Đèo Ngang nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Từng được biết đến qua bài thơ của nhiều thi nhân các thời. Ở độ cao 256m so với mực nước biển; đỉnh đèo là nơi có nhiệt độ lý tưởng quanh năm vào khoảng từ 23-30 độ C. Cách đó không xa là Vũng La – Một bãi biển thoai thoải, kín gió. Thích hợp với những chuyến du lịch mùa hè ở miền trung nắng nóng.

ĐÈO NGANG XƯA VÀ NAY

Ðã từ lâu Ðèo Ngang đi vào lòng người qua bài thơ nổi tiếng của bà Huyện Thanh Quan: “Bước tới đèo Ngang bóng xế tà / Cỏ cây chen lá đá chen hoa…”. Và Ðèo Ngang trở thành nguồn cảm hứng của những người hoài cảm. Bao nhiêu người quân tử, bao thi nhân khi đến Ðèo Ngang đều có thơ hay về nó. Như: Lê Thánh Tông; Nguyễn Văn Siêu; Cao Bá Quát; Nguyễn Khuyến; Nguyễn Du đến Lê Ðức Thọ; Phạm Tiến Duật; … Ngày nay, Ðèo Ngang với hai bãi tắm Ðèo Con Vũng La đã trở thành một hệ thống du lịch thiên nhiên tuyệt vời.

Đèo ngang với cảnh đẹp trữ tình

 Đèo Ngang một thời là biên giới của hai nước Việt – Chăm. Trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, Đèo Ngang là trọng điểm đánh phá ác liệt. Là nơi chứng kiến bao cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của các lực lượng: thanh niên xung phong; lực lượng vận tải; bộ đội công binh đã ngày đêm bám trụ để giữ gìn mạch máu giao thông thông suốt.

Cách Đèo Ngang 10 km về phía Nam có làng biển Cảnh Dương. Là một trong những làng biển sầm uất, thịnh vượng. Có bề dày truyền thống văn hoá lịch sử của Quảng Bình. Trong hai cuộc kháng chiến, Cảnh Dương rào làng chiến đấu, là pháo đài vững chắc chống quân thù. Hoạt động văn hoá, văn nghệ dân gian ở Cảnh Dương có nhiều hình, nhiều vẻ, giàu sắc thái của địa phương.

Đèo Ngang là con đèo lịch sử đã đi vào ca dao, huyền thoại. Là cung đường lý tưởng cho các Phượt thủ thích tìm kiếm chân trời tự do. Trong tôi, đèo Ngang là địa danh quá đỗi thân thương và kỳ diệu.

Bạn cần giúp đỡ thông tin du lịch, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi: 02323 818 878 hoặc vào đây.

1 thought on “Đèo Ngang – Cung đường lý tưởng cho dân phượt Quảng Bình”

  1. Pingback: Kinh nghiệm khám phá Du lịch Quảng Bình

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *